Xử phạt với đơn vị không đóng BHXH cho người lao động?

0
603

Câu hỏi tư vấn:

Ngày 11/8/2009 Tôi có làm việc tại công ty A, có giấy Quyết định điều động nhân sự của công ty A là tôi bắt đầu làm việc tại công trường Thủy điện đồng Nai 4 kể từ ngày 11/8/2009 và ký hợp đồng lần 1.
Tuy nhiên do thời gian tôi đã mất hợp đồng này, đến ngày 01/3/2010 tôi ký thêm hợp đồng thứ 2 với thời gian là từ ngày 01/3/2010 đến ngày 01/03/2011 và hết hợp đồng thì tôi nghĩ đi học thạc sĩ tôi có lại cơ quan đổi sổ bảo hiễm xã hội nhưng cơ quan cứ hẹn hoài riết tôi nãn không đòi nữa. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì tôi cần xác nhận thời gian công tác ở cơ quan này thì cơ quan sát nhận cho tôi đã làm việc ở đây kể từ ngày 11/8 2009 đến ngày 01/3/2011, giờ thì đã có sổ bảo hiễm xã hội nhưng cơ quan chỉ đóng cho tôi từ 7/2010 đến tháng 10/2010.
Như vậy thì cơ quan đã phạm luật gì trong hợp đồng có quy định là công ty phải đóng bảo hiểm xã hội, nếu tôi đòi quyền lợi có được không? đòi ở đâu ? tôi làm tại quận 1 Tp. HCM. Đến hiện tại tôi vẫn còn giữ quyết định điều động nhân sự hợp đồng và giấy xác nhận thời gian tôi làm việc ở đó và sổ bảo hiểm xã hội.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới V-law, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội về đối tượng bắt buộc tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể: Điều 2. Đối tượng áp dụng “1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm: a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; c) Cán bộ, công chức, viên chức;”
Theo đó, trong suốt thời gian từ 11/8/2009 đến 1/3/2011 bạn tồn tại quan hệ lao động với đơn vị. Do đó, đơn vị có nghĩa vụ phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. Trường hợp, đơn vị không tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ toàn bộ thời gian trên mà chỉ tham gia đóng từ tháng 7/2010- T10/2010 tức vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội theo quy định nên sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 88/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số Điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể:
Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định. 2.  Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; b)  Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định; c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.
3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp. 4. Biện pháp khắc phục hậu quả: a)  Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này; b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”
Do vậy, trong trường hợp của bạn để đảm bảo quyền lợi thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại tới trực tiếp đơn vị hoặc phòng lao động thương binh và xã hội để buộc đơn vị phải truy nộp số tiền bảo hiểm tương ứng với thời gian chưa đóng tiền bảo hiểm cho bạn.
Tuy nhiên, cần xác định nghĩa vụ truy nộp bảo hiểm ở đây: Nếu trong suốt quá trình làm việc hàng tháng đơn vị vẫn trích lương của bạn để đóng nhưng thực tế không đóng thì đơn vị có nghĩa vụ truy nộp toàn bộ số tiền bảo hiểm tương ứng với số thời gian không đóng còn lại theo hợp đồng. Trong trường hợp, đơn vị không tham gia đóng cũng không trích quỹ lương hàng tháng của bạn mà hiện nay nếu bạn muốn đóng tiếp bảo hiểm cho quãng thời gian còn thiếu trên thì cả bạn và đơn vị đều có nghĩa vụ truy nộp tiền bảo hiểm.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt với đơn vị không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây