Ý nghĩa một số vạch kẻ đường

0
721

Khi lưu thông trên đường, bạn sẽ bắt gặp những vạch kẻ trên đường, tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa của vạch kẻ đường?

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường được hiểu như sau: Vạch kẻ đường giao thông là vạch kẻ trên các tuyến đường giao thông, nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường, giúp đảm bảo khả năng lưu thông của các phương tiện cũng như sự an toàn cho những người tham gia giao thông.

Vạch kẻ đường là một dạng biển báo giao thông, nằm dưới đường nhằm hướng dẫn, điều hướng người đi trên đường giúp đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi đang lưu thông xe.

Vạch kẻ đường còn có thể sử dụng riêng mình nó, đôi khi được đi kèm với biển báo, sẽ có những nơi có cả 2 thì bạn cần tuân thủ theo các biển báo giao thông trên đường.

Trong đó vạch kẻ đường màu trắng để nhận biết làn đường cùng chiều, còn màu vàng phân biệt làn đường ngược chiều. Đây là vạch sử dụng để ngăn cách , phân biệt giữa các làn trong cùng 1 chiều đường.

Vạch kẻ đường vàng ngăn cách phân biệt rõ ràng giữa 2 chiều ngược nhau, vạch đứt đè lên và không được đè tối với vạch liền.

Xe dán bản đồ
                             Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Ý nghĩa của một số vạch kẻ đường

Nhóm vạch phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều

Vạch đơn, màu vàng, nét đứt: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều nhau. Xe được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.

Vạch đơn, màu vàng, liền nét: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch đôi song song, màu vàng, nét liền: Dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch đôi màu vàng gồm một vạch nét liền, một vạch nét đứt: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

Nhiều vạch chéo đơn liền nét song song: dùng để sử dụng vạch sơn phân chia hai chiều xe chạy cho đường có 3 làn xe trong khu vực số làn đường trên một hướng thay đổi từ một làn sang hai làn và ngược lại.

Nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều

Vạch đơn, màu trắng, đứt nét: dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Trong trường hợp này, xe được phép thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch.

Vạch đơn, màu trắng, liền nét: dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Vạch đôi màu trắng gồm một vạch nét liền, một vạch nét đứt: dùng để phân chia các làn xe cùng chiều, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được lấn làn hoặc đè lên vạch.

Vạch nét liền: Vạch giới hạn làn đường rành riêng cho một loại xe cơ giới nhất định (vạch liền nét), các loại xe khác không được đi vào làn xe này trừ những trường hợp khẩn cấp theo Luật Giao thông đường bộ. Xe trên làn đường dành riêng có thể cắt qua các vạch này khi làn đường hoặc phần đường xe chạy liền kề không cấm sử dụng loại xe này.

Vạch nét đứt: Vạch giới hạn làn đường ưu tiên cho một loại xe cơ giới nhất định (vạch đứt nét), các xe khác có thể sử dụng làn đường này nhưng phải nhường đường cho xe được ưu tiên sử dụng làn khi xuất hiện loại xe này trên làn xe. Xe trên làn đường ưu tiên có thể cắt qua các vạch này khi làn đường hoặc phần đường xe chạy liền kề không cấm sử dụng loại xe này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật giao thông được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây