Yêu cầu người lao động không tham gia BHXH bắt buộc có được không?

0
631

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi anh chị, anh/chị vui lòng giải đáp giúp em thắc mắc liên quan tới luật lao động với ạ. Hiện tại em đang làm cho công ty Việt Nam, em vô làm ngày 23/3/2017 em thử việc 2 tháng. Hết thời gian thử việc công ty không kí hợp đồng với em vì em mang thai trong thời gian thử việc.

Công ty kêu em làm giấy cam kết chỉ hưởng lương chết nếu em còn muốn làm ở công ty và sẽ không nhận được bất kì khoản thai sản nào từ bảo hiểm. Vì vậy công ty cũng không đóng bảo hiểm và kí hợp đồng cho em. Anh chị giải thích giúp em giờ em nên làm như thế nào vì em thấy không được công bằng cho người lao động. Em xin chân thành cảm ơn anh/chị đã hỗ trợ em giải đáp giúp em. Chúc anh chị ngày càng thành công và vui vẻ. Thân ái.
Trả lời tư vấn:
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật TNHH Everest, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
Căn cứ theo quy định tại điều 29 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định ” Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động”. Theo đó khi kết thúc thời gian thử việc người sử dụng lao động buộc phải ký kết hợp đồng với bạn. Đồng thời công ty cũng không được lấy lý do là người lao động mang thai để
không ký kết hợp đồng lao động. Việc này vi phạm nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động. Ngoài ra hai bên cũng không được thỏa thuận về việc không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bởi lẽ khi đã ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho nên không được tự thỏa thuận không tham gia. Để đảm bảo quyền lợi của mình trước hết bạn nên làm đơn khiếu nại đến công ty yêu cầu giải quyết hoặc trường hợp công ty vẫn không giải quyết cho bạn bạn có quyền làm đơn gửi đến Phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện nơi công ty có trụ sở để khiếu nại về hành vi sai phạm của công ty.
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.
Trân trọng.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây